Những điều bạn cần biết về Vape juice - Tinh dầu Vape

04:46 24/11/2020

Lọ “nhỏ mũi” mà các vaper hay mang theo là gì? Đó là juice, hay còn gọi là tinh dầu Vape, là chất tạo ra khói khi sử dụng vape. Nhiều người lầm tưởng rằng đó là hương liệu, nhưng đó chỉ là một trong số các thành phần của tinh dầu.

1. Thành phần chính của juice gồm: 90% các chất tạo khói:

  • Dung môi Glycol thực vật (Vegetable Glycol) chiết xuất phổ biến là dầu dừa hoặc cọ (VG), kết cấu dày và đặc hơn PG và chuyên tạo ra nhiều khói

  • Dung môi PG (Propylene glycol), ngọt hơn VG, PG cũng tạo là yếu tố chính cho Throat hit (cảm giác ở cổ họng như chúng ta hút thuốc lá)

Ngoài ra còn có thêm nicotine (một chất gây nghiện có trong thuốc lá, trải từ hàm lượng nhẹ 3mg, cho đến hàm lượng nặng 12mg - 26mg), cùng các loại phụ gia, hóa chất khác. Nhìn chung, thành phần của juice không có gì quá gây hại, tuy nhiên vấn đề nằm ở các thành phần khó đoán và sự kết hợp của chúng. 

2. Mối nguy hiểm đến từ tinh dầu Vape

Với một số đối tượng người lớn nghiện thuốc lá với vấn đề về tim mạch, họ thường tìm đến vape hoặc thuốc lá điện tử để cai nghiện, hoặc giảm tần suất sử dụng. Tuy nhiên, đối tượng chính sử dụng vape là thanh niên, có thể nghiện nicotine có trong vape, và juice cùng các mùi vị trở nên hấp dẫn và gây nghiện. Những chất tạo mùi vị có trong juice thậm chí có thể gây hại hơn là thành phần có trong nó.

Trên trị trường, chủ yếu những nơi phân phối juice đều không rõ nguồn gốc, rất có thể bao gồm nhiều thành phần độc hại. Đó có thể là hương liệu, phẩm màu, nicotine, THC (thành phần gây “phê” trong sà cân, và các chất khác như chất làm đặc khói, thứ mà thường thấy ở các sản phẩm juice được tự pha chế. Có những thứ có thể an toàn khi ăn, song có thể nguy hiểm khi ta hít vào và đặc biệt là những đồ tự chế không được kiểm nghiệm.

                        3833 qltt hanoi 1

Nguồn: Tổng Cục QLTT

Nghiên cứu cho thấy vitamin E acetate, tuy không gây hại khi được hấp thu bằng đường uống như các dạng vitamin tổng hợp hay theo dạng bôi lên da, nhưng có thể gây hại nếu hút. Vấn đề xảy ra khi chúng được đốt nóng lên, bởi khi đó chúng sẽ trở thành dạng dầu mỡ, nhờn và dính; và dạng dầu mỡ được hóa hơi như vậy khi hút sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi, thậm chí chết người.

                                        Bảo vệ sức khỏe vị thành niên, Hoa Kỳ sẽ nâng tuổi sàn cho phép sử dụng  thuốc lá điện tử lên 21 | NTD Việt Nam (Tân Đường Nhân)